ก่อน กู้เงินสร้างบ้าน สิ่งที่ควรรู้ และเตรียมตัวมีอะไรบ้าง

สำหรับคนที่อยากมีบ้านอยู่โดยการสร้างเองแต่ติดขัดเรื่องงบประมาณการก่อสร้าง ทางเลือกก็คงไม่พ้นการ กู้เงินสร้างบ้าน ซึ่งก่อนที่จะขอสินเชื่อก็มีสิ่งที่จะต้องรู้ และเตรียมตัวด้วยเช่นกันส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  1. ดูข้อมูลทางการเงินของตัวเองก่อน กู้เงินสร้างบ้าน

ก่อนกู้เงินเพื่อสร้างบ้าน ควรดูข้อมูลการเงินของตัวเองว่ามีความพร้อมขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินที่มีอยู่ รายรับรายจ่ายต่อเดือน เงินเก็บ เพื่อมาคำนวณว่าเราสามารถผ่อนชำระได้หรือไม่ การรู้สถานะการณ์การเงินยังช่วยให้มั่นใจในการยื่นขอสินเชื่ออีกด้วย

  1. สำรวจทำเลของที่ดิน

ในกรณีที่มีที่ดินอยู่แล้ว โดยอาจจะมาจากการตกทอดทางมรดกคงไม่มีทางเลือกมากนัก แต่หากใครต้องการซื้อที่ดินใหม่เพื่อสร้างบ้าน ก็ควรพิจารณาให้ดี เช่น ทางเข้าออก ถนนหนทาง สาธารณูปโภคต่าง ๆ ทำเลเหมาะต่อไลฟ์สไตล์หรือไม่ เช่น ใกล้ห้างสรรพสินค้า มีรถสาธารณะผ่าน ใกล้โรงพยาบาล ใกล้โรงเรียน เป็นต้น เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายเมื่อเข้าอยู่อาศัย

  1. ทดลองเป็นหนี้ผ่อนชำระ

ให้ลองสมมุติดูว่าหากกู้ผ่านต้องผ่อนชำระเดือนละเท่าไหร่ แล้วให้หักเงินจำนวนนั้นเก็บเข้าบัญชีทุกเดือน เหมือนกับว่าส่งธนาคาร หากทำได้อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ 6 – 12 เดือน ก็มีความเป็นไปได้ว่าเราจะสามารถผ่อนกับธนาคารได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนี้การทดลองเป็นหนี้ยังช่วยฝึกความมีวินัยในการใช้จ่าย รู้จักเก็บออมเมื่อต้องผ่อนธนาคารจริง ๆ

  1. เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย และเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร

เรื่องเงินที่ต้องชำระทุก ๆ เดือนในระยะยาวนานคือเรื่องสำคัญ การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร และเงื่อนไขต่าง ๆ คือสิ่งจำเป็นเพื่อให้เรามีค่าใช้จ่าย หรือผ่อนให้น้อยที่สุดอย่าได้ลืมว่าบางธนาคารดอกเบี้ยในการกู้สร้างบ้าน กับกู้ซื้อบ้านใหม่ต่างกัน ควรมองถึงโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่นผ่อนปลอดดอกเบี้ยเป็นระยะเวลาเท่าไหร่ มีแถมอะไรบ้าง เป็นต้น และควรสอบถามจากธนาคารโดยตรง

  1. กู้เงินสร้างบ้าน เอกสารต้องพร้อม

เอกสารในการขอกู้เงินเพื่อสร้างบ้านที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

  1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบเปลี่ยนชื่อสกุล (ถ้ามี) สำเนาทะเบียนบ้าน ทะเบียนสมรส
  2. เอกสารแสดงรายได้เช่น หนังสือรับรองเงินเดือน – สลิปเงินเดือน
  3. เอกสารในการก่อสร้าง เช่น แบบบ้าน พิมพ์เขียว ใบอนุญาตก่อสร้าง ใบประเมินราคาค่าก่อสร้าง

ซึ่งอาจจะมีเอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณา หากได้รับการอนุมัติบางธนาคารจะไม่จ่ายเงินก้อนเดียว จะมีการแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ ตามความคืบหน้าของการก่อสร้างเพื่อให้แน่ใจว่าผู้กู้ได้นำไปสร้างบ้านจริง ๆ

นี่ก็คือสิ่งที่ควรรู้ การเตรียมตัวก่อนที่จะ กู้เงินสร้างบ้าน หากทำขั้นตอนพิจารณาสิ่งที่เรามาแนะนำทั้งหมดนี้ได้ ก็แสดงว่าเราพร้อมแล้วในการขอสินเชื่อจะผ่าน และการผ่อนชำระจะไม่มีปัญหา ทำให้มีบ้านในฝันอยู่ได้อย่างอย่างแน่นอน