สิ่งที่บ่งบอกว่าควร ถ่ายน้ำมันเครื่อง ได้แล้ว

สำหรับผู้ที่ใช้รถการดูแลรักษาเบื้องต้นก็คือการ ถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะจะช่วยทำให้รถยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งาน แต่ถึงแม้จะเป็นเรื่องพื้นฐานแต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลาย ๆ คนยังไม่รู้ว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหนดังนั้นมาดูกันว่าอะไรคือสิ่งบ่งบอก

ดูจากคู่มือ-ระยะในการ ถ่ายน้ำมันเครื่อง

หากเป็นรถรุ่นใหม่ในคู่มือจะมีการแจ้งระยะการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบอกอยู่ ดังนั้นควรเปลี่ยนถ่ายจามระยะเลขไมล์ได้เลย เมื่อเปลี่ยนแล้วเราจะได้ป้ายแขวน หรือสติกเกอร์ ว่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องวันที่เท่าไหร่ เลขไมล์เท่าไหร่ แล้วต้องวิ่งไปอีกกี่กิโลเมตรแล้วควรจ่ายอีกครั้ง เช่นเลขไมล์อยู่ที่ 150,000 กม. มีระยะเปลี่ยนถ่ายอีกครั้งก็คือ 5,000 กม. ดังนั้นถ้ารถวิ่งถึง 155,000 กม. เมื่อไหร่ก็ควรก็ต้องเปลี่ยน

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ถ่ายเปลี่ยนตามวันกำหนด วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยใช้รถชอบจอดนิ่ง ๆ ทิ้งไว้ ทำให้เลขไมล์ไม่ขยับมากนัก แต่ถึงแม้จะไม่ค่อยได้ขับก็ควรต้องเปลี่ยนโดยจะดูจากวันเช่นครบ 3เดือน หรือ 6 เดือน

ดูจากระดับน้ำมันเครื่อง

นอกจากดูระยะ หรือวันเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว ควรหมั่นสังเกตระดับน้ำมันเครื่องด้วย วิธีก็คือให้ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาดูว่ายังอยู่ที่ปริมาณปกติหรือไม่ หากลดลงไปมากก็ควรเปลี่ยนถ่าย ไม่ควรเติมลงไปเรื่อย ๆ เพราะน้ำมันเครื่องใหม่ ไปผมกับน้ำมันเครื่องเก่าอาจมีเศษเขม่าควันหรือสิ่งสกปรกติดอยู่

ดูจากสีน้ำมันเครื่อง

โดยปกติสีของน้ำมันเครื่องจะออกใส ๆ อมเหลือง หรือแดงใส แต่หากเราดึงก้านวัดน้ำมันขึ้นมาดูแล้วพบว่าสีกลายเป็นสีดำ น้ำตาล หรือขุ่น ๆ เข้ม ๆ แสดงว่าน้ำมันเครื่องสกปรกมากแล้ว ซึ่งจะเต็มไปด้วยเขม่าควัน เศษโลหะ ฝุ่นละออง ในกรณีนี้ไม่ต้องรอให้ครบระยะควรรีบถ่ายเพราะอันตรายต่อเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก

ฟังจากเสียงเครื่องยนต์

สำหรับข้อนี้คนที่ขับรถคู่ใจอยู่ทุกวันมักจะรู้จักรถของตัวเองดี หากมีเสียงผิดปกติก็จะรู้ได้ทันที ดังนั้นหากรถมีเสียงดังจากเครื่องยนต์ หรือเครื่องสั่น ก็ลองไปสำรวจน้ำมันเครื่องดู เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่รถมีความผิดปกติ หรือทางที่ดีให้ ถ่ายน้ำมันเครื่อง ไปเลยก็ได้เพื่อจะได้ดูว่าอาการเหล่านั้นหายไปหรือไม่ หากถ่ายแล้วไม่หายก็จะได้นำรถไปตรวจเช็กเพื่อหาอาการที่แท้จริงต่อไป

การ ถ่ายน้ำมันเครื่อง ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพราะหากปล่อยปละละเลยอาจจะส่งผลเสียหลายอย่างต่อเครื่องยนต์ หากร้ายแรงสุดก็ถึงต้องยกเครื่องดังนั้นหากใครยังไม่ได้ถ่ายให้รับไปสำรวจตามที่เราแนะนำว่าถึงเวลาหรือยัง อย่างได้ใจเย็นเป็นอันขาด