พยาธิ ร้ายกาจกว่าที่เราคิด

หลายคนที่เลี้ยงน้องหมา น้องแมว คงจะเคยสงสัยกันใช่ไหมว่า ว่าทำไมเราถึงต้องทำการถ่ายพยาธิให้กับน้องหมาน้องแมวด้วย เพราะในเมื่อตลอดเวลาเราก็เลี้ยงดูน้อง ๆ เหล่านี้เป็นอย่างดีมาตลอด เพราะอย่างนั้นก็น่าจะมีความสะอาด และปลอดภัยมาก ๆ อยู่แล้วไม่ใช่หรอ แต่เพราะพยาธิมีอยู่ในทุกที่ โดยเฉพาะในอาหารดิบในปรสิตภายนอก เช่น หมัด หรือติดมากับความสกปรกบนพื้นรองเท้าของเรา

และที่สำคัญ มันยังมีพยาธิบางชนิดที่อยู่ภายในน้องหมาน้องแมว ที่สามารถติดสู่คนได้ด้วย เช่น พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ เป็นต้น เพราะฉะนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่า “ทำไมน้องหมาน้องแมวทั้งหลายจึงควรได้รับการถ่ายพยาธิทั้งตัวกลม ตัวแบนและตัวตืด อย่างน้อยทุก 3-6 เดือน” โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็ก เด็กอ่อน ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเอาไว้ร่วมกับ ยิ่งต้องได้รับการถ่ายพยาธิเป็นประจำ

พยาธิ ร้ายกาจอย่างไร

เมื่อน้องหมา น้องแมวมีพยาธิอาศัยอยู่ภายในร่างกาย และไม่เพียงว่า พวกมันจะอาศัยอยู่เฉย ๆ โดยไม่ทำอะไรนะ แต่เพราะ พยาธินี่แหละจะเป็นตัวสำคัญในการแย่งสารอาหาร ดูดเลือด และทำให้เกิดอาการท้องเสีย จนมีปัญหาใหญ่ตามมาดังนี้

  • ขาดสารอาหาร
  • เลือดจาง
  • ถ้าพยาธิไชไปที่ตับทำให้ตับอักเสบได้
  • อาเจียน ท้องเสียเรื้อรัง
  • และหากพยาธิชอนไชไปที่ใดก็ทำให้อวัยวะส่วนนั้นเสียหายได้ เช่น ไปที่ตาทำให้ตาอักเสบได้
  • ทำให้เจ้าของติดพยาธิในลำไส้ได้ โดยเฉพาะพยาธิในแมวบางชนิด หากคนติดแล้วอาจทำให้สตรีตั้งครรภ์แท้งบุตรได้เลย

การถ่ายพยาธิให้น้องแมว มีความสำคัญอย่างไร

การถ่ายพยาธิใน น้องแมว ควรจะทำในทันที่ ที่ได้รับสัตว์เหล่าต่าง ๆ มาใหม่ และควรทำการถ่ายพยาธิทั้งภายในและภายนอก พยาธิภายในจะอยู่ในส่วนลำไส้ของแมว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลร้ายแรง เพราะมันสามารถลามไปในส่วนของกระเพราะได้ พยาธิจะแย่งอาหารจากแมว ทำให้แมวโตช้า มีลักษณะแคระแกร็น อาจมีอาการชักและตายได้ในเวลาอันรวดเร็ว

นอกจากนี้แล้ว บ้านไหนที่แมวกำลังท้องอยู่ยิ่งต้องให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะพยาธิเหล่านี้ยังสามารถถ่ายทอดผ่านรกแม่มาสู่ลูกในท้องได้อีก ซึ่งไม่น่าแปลกเลยที่จะพบว่าลูกแมวบางตัวเกิดมาก็มีลักษณะผอมโซ มีอาการโลหิตจางพุงโต เนื่องจากภายในลำไส้มีพยาธิอาศัย และดูดซับสารอาหารต่าง ๆ อยู่เต็มไปหมด ถ้าถ้าหากภายในมีพยาธิปริมาณเพิ่มมากขึ้น อาจจะทำให้เกิดสาเหตุของ ลำไส้อุดตันจนถึงตายได้ ดั้งนั้นสิ่งที่จะสามารถปกกันเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ จึงควรทำการถ่ายพยาธิให้แมวทุกครั้งก่อนที่จะถึงระยะผสมพันธุ์และช่วงปลายของการตั้งท้อง