แมวสุขภาพดี ต้องมีลักษณะทางร่างกายแบบไหน และพฤติกรรมอย่างไร

สำหรับใครที่เลี้ยงแมว หรือกำลังคิดจะเลี้ยงทุกคนก็คงอยากให้น้องแมวสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย และอยู่เป็นเพื่อนกับเราไปนาน ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า แมวสุขภาพดี นั้นดูยังไงก็ต้องบอกเลยว่าหลัก ๆ แล้วพิจารณาได้อยู่สองอย่างคือ ดูจากลักษณะทางร่างกาย และพฤติกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยสามารถสังเกตได้ดังนี้

ลักษณะทางร่างกายที่บอกว่า แมวสุขภาพดี

ตา – ดวงตาของน้องต้องแจ่มใส สะอาด ไม่มีขี้ตาเกาะ ขอบตาต้องไม่แดงคล้ายอักเสบ

จมูก – หากแมวมีสุขภาพที่แข็งแรง จมูกจะเปียกชื้นเย็น หายใจไม่ติดขัดหืดหอบ หรือไอ จาม

ช่องปาก – เหงือกควรมีสีชมพู หันสะอาด ปากไม่มีกลิ่น (เว้นแต่เพิ่งกินอาหารเปียกมาใหม่ ๆ)

หู – ในหูของน้องต้องสะอาด ไม่สกปรก ไม่มีขี้หู ไม่มีกลิ่น รวมไปถึงรอยเกา น้ำเหลือง หรือหนอง

ลำตัว – ขนมีความเงางาม สะอาด ไม่จับเป็นก้อนจนหวียาก และไม่มีแผลต่าง ๆ

ผิวหนัง – ไม่มีเห็บหมัด ผิวยืดหยุ่นไม่ตึง ไม่มีรอยแดง รังแค

ก้น / อวัยวะเพศ – ต้องสะอาด ไม่เลอะเทอะ เปียกชื้น หรือมีรอยแผล

พฤติกรรมที่บอกว่า แมวสุขภาพดี

ขับถ่ายเป็นก้อน

เวลาที่ทำความสะอาดกระบะทรายให้ลองสังเกตอุจจาระของน้องดู หากถ่ายเป็นก้อน ไม่เหลวก็แสดงว่าระบบการย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ก็ถือว่าเป็นสัญญาณของสุขภาพที่ดีนั่นเอง

ไม่มีอาการเบื่ออาหาร

ให้ลองสังเกตปริมาณอาหารที่น้องกินน้อยกว่าเดิม ทานยากเบื่ออาหาร ทั้ง ๆ ที่เป็นอาหารแบบเดิม หากไม่มีอาการที่ว่ามาก็แสดงว่ามีสุขภาพดีไม่มีอะไรน่ากังวล

กินอิ่ม นอนหลับ

นิสัยของแมวโดยทั่วไปคืออิ่มแล้วต้องนอนหลับ และเวลาส่วนใหญ่ของวันคือการนอน ดังนั้นหากเห็นว่าน้องอิ่มแล้วเลียขน แล้วนอนหลับก็ถือว่าสุขภาพดีมาก ๆ

ร่าเริงแจ่มใสสัญญาณบ่งบอกว่า แมวสุขภาพดี สุด ๆ

หากปกติแมวมีความกระตือรือร้น เวลาที่เราแหย่เล่นด้วย หรือมักจะซุกซน เห็นจิ้งจกต้องจับให้ได้ แต่มาวันหนึ่งน้องไม่มีอาการดังกล่าวก็แสดงว่าน้องมีสุขภาพที่ผิดปกติแล้ว ดังนั้นน้องยิ่งซนก็แปลว่ายิ่งสุขภาพดี

ดังนั้นการที่ แมวสุขภาพดี ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างรวมกันไม่ว่าเป็นทางด้านร่างกาย และพฤติกรรมหากขาดอย่าใดอย่างหนึ่งก็อาจจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ได้ เช่นหากเบื่ออาหาร ก็จะลามไปถึงสุขภาพด้านอื่น ๆ ดังนั้นหากใครเลี้ยงแมวนอกจากจะคอยให้อาหาร ดูแลความสะอาด ก็ควรใจใส่สังเกตในเรื่องต่าง ๆ หากพบว่ามีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งที่ผิดปกติควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง