วิธีไล่แมลงวัน ด้วยวิธีบ้าน ๆ

แมลงวัน ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่กวนใจเป็นอย่างมาก ยิ่งแมลงวันบางตัว ชอบมาบินใกล้ ๆ หู แค่คิดก็หงุดหงิดเหลือเกินแล้ว ยิ่งบางคนอยู่อาศัยภายในคอนโดสูง ๆ ก็ไม่เข้าใจว่า แมลงวันเหล่านั้นมันบินขึ้นมาที่สูง ๆ ได้อย่างไร และถ้าหากไม่มีไม้ตียุงคอยเป็นตัวช่วยเสริมด้วยละ ก็ยิ่งทำให้หงุดหงิดใจขึ้นไปกว่าเดิมอีก เพราะลำพังวิ่งตามไปตีก็ยากเหลือเกิน วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำดี ๆ กับวิธีไล่แมลงวันออกไปอย่างงไร โดยไม่จำเป็นที่จะต้องออกแรงให้เหนื่อย

1.ใช้สูตรน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับพริกไทยป่น

วิธีแรกของวันนี้ ก็เป็นวิธีพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ด้วยการนำเอาน้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวอย่างดีแล้ว นำไปป้ายเอาไว้กับตะเกียบ หรือกิ่งไม้ แล้วเอาไปปักไว้บริเวณที่มีแมลงวันบินเข้ามาจุ้นจ้านบ่อย ๆ วิธีนี้จำได้ผลเป็นอย่างมาก เพราะน้ำตาลปี๊บจะเป็นตัวที่ทำให้แมลงวันติดหนึบอยู่กับไม้ที่เอาไว้เป็นหลัก จนไม่สามารถที่จะบินไปไหนต่อไหนได้ แต่ในกรณีที่มีพริกไทยป่นมาเป็นส่วนผสม ก็เพื่อที่จะได้ความเผ็ดร้อน ที่จะเป็นตัวช่วยในการไล่แมลงวันให้ได้ผลขึ้นไปอีก

2.ฉีดพ่นด้วยน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน อุปกรณ์ภายในครัวที่ทุกบ้านต้องมี เพราะฉะนั้นสามารถหยิบนำเอามาใช้ประโยชน์ได้ด้วยการนำเอามาใส่ขวดเปรย์ โดยให้ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน จากนั้นให้นำเอาน้ำยาล้างจานที่ผสมเสร็จแล้วนำไปพ่นตรงบริเวณที่แมลงวันชอบมาก่อกวน สำหรับวิธีนี้อาจจะมีเงื่อนไขในการใช้งานสักหน่อย เพราะไม่ควรนำเอาไปฉีดแถว ๆ ที่เป็นวัตถุดิบสดใหม่ หรืออาหาร เพราะอาจทำให้สารเคมีที่อยู่ภายในน้ำยาล้างจารไปเจือปนอยู่ภายในอาหารต่าง ๆ ได้ เหมาะแก่การนำไปฉีดบริเวณถังขยะ หรือมุมอับต่าง ๆ ภายในบ้าน นอกจากจะป้องกันแมงลงวันแล้ว ยังสามารถป้องกันมดได้อีกด้วย

3.ฉีดพ่นด้วยน้ำส้มสายชู

นอกจากน้ำยาล้างจานที่สามารถนำเอามาไล่แมลงวันได้แล้ว น้ำส้มสายชู เครื่องครัวอีกหนึ่งชนิดที่สามารถนำเอามาเป็นวิธีไล่แมลงวันได้เหมือนกัน วิธีใช้งานก็คือ นำเอาน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 2:1 หรือ 3:1 แล้วนำเอาไปฉีดพ่นตามบริเวณต่าง ๆ ของห้องครัว หรือมุมอับที่ชอบมีแมลงวันมาก่อกวนใจ หากใช้สูตรนี้รับรองว่าแมลงวันจะไม่มากวนใจอีกอย่างแน่นอน

การที่แมลงวันมาก่อกวนใจ สาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รอบที่อยู่อาศัย ควรจะรักษาความสะอาด และดูแลให้เป็นระเบียบไม่ใช่แค่ภายในบ้านพัก แต่ควรเป็นบริเวณรอบนอกด้วย การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เปลี่ยนถังขยะใหม่ทุกวัน หรือทุกครั้งที่เต็ม จัดสรร สัดส่วนต่าง ๆ ภายในห้องครัวให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี้ปัญหาแมลงวันกวนใจก็จะหมดไปได้อย่างแน่นอน