แบตเตอรี่ Ultra คืออะไร แตกต่างจากแบตเตอรี่อื่น ๆ ยังไง

แบตเตอรี่ Ultra (UltraBattery) เป็นอุปกรณ์การเก็บพลังงานแบบไฮบริด ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในประเทศออสเตรเลีย โดยบริษัท Australian Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization (CSIRO) เป็นการออกแบบให้มีอัลตร้าคาปาซิเตอร์หลายตัว เป็นการเพิ่มศักยภาพการใช้งานแบตเตอรี่ให้มีมากขึ้น เป็นการรวมเอาแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเข้ากับเทคโนโลยีการจัดเก็บ และคายประจุตัวเก็บประจุขั้นสูง เพื่อให้มีการจัดเก็บพร้อมกับกระจายพลังงานได้ดีขึ้น จึงกลายเป็นแบตเตอรี่มีให้ประสิทธิภาพสูง

ทำไม แบตเตอรี่ Ultra ถึงถูกสร้างขึ้นมา

ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นจากแบตแห้งกับแบตตะกั่วกรดคือ ประสิทธิภาพในการชาร์จที่ไม่ค่อยเสถียรอย่างเช่นการใช้งานจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ โดยแบตจะต้องชาร์จตลอดเวลาซึ่ง UltraBattery ตอบโจทย์ตรงนี้ได้เพราะสามารถชาร์จได้นาน โดยไม่เกิดซัลเฟต หรือการแยกตัวของอิเล็กโทรไลต์ นอกจากนี้ยังมีอายุใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย

ดังนั้นผู้ที่เคยใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรดในการจ่ายพลังงานอย่างเช่น อุปกรณ์การแพทย์ และภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ การหันมาใช้ UltraBattery ก็จะทำให้สิ่งต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น อย่างที่ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาใช้ และประสบความสำเร็จมาแล้ว โดยผู้ผลิตก็คือ East Penn ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแบตเตอรี่ตะกั่วกรดรายใหญ่ที่สุดในโลก

ทำไม แบตเตอรี่ Ultra จึงแตกต่าง

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า UltraBattery เป็นการผสมผสานแบตเตอรี่หลายระบบการทำงานโดยทั่วไปอาจจะเหมือนกับแบตตะกั่วกรด แต่จะให้กำลังที่สูงมากขึ้นแต่มีความต้านทานน้อยกว่า ซึ่งจะว่าไปแล้วอาจจะคล้าย ตัวเก็บประจุไฟฟ้าความจุสูง (Supercapacitor) ในอดีตแต่ แบตเตอรี่ Ultra จะรวมองค์ประกอบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ช่วยลดความซับซ้อนต่าง ๆ ลงให้เหลือเพียงแบตเตอรี่ก้อนเดียว จึงทำให้สามารถรองรับความต้องการในการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น

แบตเตอรี่ Ultra ส่งผลต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างไรบ้าง

ปัจจุบันเทคโนโลยี UltraBattery สามารถขยายอุตสาหกรรมแบตเตอรี่โดยรวมได้อย่างมาก เพราะจากการทดสอบหลาย ๆ ครั้งพบว่าแบตชนิดนี้ประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงโดยเฉพาะในรถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งหากเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่แบตเตอรี่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน UltraBattery ยังผลิตได้ง่ายกว่า ซึ่งในอนาคตอาจทำให้อุตสาหกรรม EV ก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการใช้งานอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่รอบลึก (deep cycle) ในการทำงานวันแล้ววันเล่าอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถใช้งานแบบครอบคลุมมากเลยทีเดียว

ดังนั้นเทคโนโลยี แบตเตอรี่ Ultra จึงถือว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในนวัตกรรมแบตเตอรี่ที่จะช่วยให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมายหลายอย่าง และอาจจะนำไปสู่การพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในอนาคตก็เป็นได้ ต้องคอยคิดตามกันต่อไป