วิธีเลือกเสื้อผ้าลูกอย่างไร ให้ไร้ไรฝุ่น

คุณแม่มือใหม่หลายคนที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ที่เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้เห็นเสื้อผ้าลายน่ารัก เนื้อผ้านุ่มนวล ที่เหมาะสำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิดเมื่อไหร่ ก็มักจะอดใจไม่ไหวที่จะซื้อมาเก็บไว้คอยลูกน้อยออกมาจากครรภ์ โดยสิ่งสำคัญของการซื้อเสื้อผ้าไม่ใช่เพียงแค่มีลวดลายที่น่ารักเพียงเท่านั้น แต่เป็น เนื้อผ้า ตังหากที่ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่เมื่อลูกน้อยได้ใส่แล้ว จะต้องลื่นผิว สัมผัสนุ่มนวล ใส่แล้วมีความรู้สึกถึงความสบายตัว ไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็กที่มีความบอบบาง โดยที่วันนี้เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับการเลือกซื้อเสื้อผ้าลูกมาฝากกัน

  1. เลือกเสื้อผ้าที่ผลิตมาจาก ผ้าฝ้ายธรรมชาติ หรือ ผ้าคอตตอน (cotton) 100%

สำหรับเนื้อผ้าที่ผลิตมาจากผ้าฝ้ายธรรมชาติ หรือ ผ้าคอตตอนแท้ จะมอบความอบอุ่นให้แก่ลูกน้อยได้เป็นอย่างดี มีความทนทานต่อการใช้งาน และที่สำคัญ ไม่ทำให้ผิวบอบบางของลูกน้อยเกิดอาการระคายเคืองผิวได้ง่ายอีกด้วย

  1. เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย และสะดวกในการเปลี่ยน

ชุดแบบเต็มตัว มีลวดลายน่ารัก ถือเป็นเสื้อผ้าอันดับต้น ๆ ที่คุณแม่มักเลือกซื้อมาเก็บไว้ให้ลูกน้อย เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีกระดุมด้านล่าง หรือง่ายต่อการสวมใส่ ก็เพื่อให้ง่ายสำหรับการเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปในแต่ละครั้ง หรือหากเป็นเสื้อ ก็ควรเป็นเสื้อที่สวมใส่จากทางศีรษะ และต้องแต่ใจว่าเสื้อผ้าทุกตัวตรงบริเวณคอจะต้องมีความนุ่ม และยืดหยุ่นพอที่ลูกน้อยจะสามารถสวยใส่ได้เวลาดิ้น

  1. ไม่ควรเลือกเสื้อผ้าสำหรับเด็กทารก ที่มี ซิปโลหะ ยางยืด หรือกระดุม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีสิ่งแปลกปลอมเป็นส่วนผสม โดยเฉพาะโลหะ ไม่ว่าจะเป็น ซิปเหล็ก ยางยืด หรือกระดุม เพราะสิ่งเหล่านี้มักจะทำให้ผิดลูกน้อยเกิดอาการระคายเคือง จากวัสดุแปลกปลอมต่าง ๆ ที่มากับเสื้อผ้าได้

  1. ควรตรวจสอบตะเข็บของเสื้อผ้า

ตะเข็บที่ดีสำหรับเสื้อผ้าเด็กน้อย ก็คือควรมีขอบตะเข็บที่เรียบแนบไปกับเนื้อผ้า โดยสามารถตรวจสอบขอบตะเข็บได้ด้วยการกลับด้านเสื้อผ้ามาดู โดยบริเวณตะเข็บภายในจะเป็นส่วนที่สามารถตรวจสอบได้อย่างดี เพราะถ้าเสื้อผ้าที่มีตะเข็บที่ค่อนข้างหนา จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวต่อลูกน้อยได้

  1. สำหรับเสื้อผ้าใส่อยู่บ้านทั่วไป หรือผ้าอ้อม

ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ง่ายต่อการดูแล ง่ายต่อการเก็บรักษา และทำความสะอาด ซักสิ่งสกปรกออกง่าย และที่สำคัญผ้าเด็กควรที่จะต้องแห้งง่าย เพราะจะช่วยให้คุณแม่มือใหม่สามารถย่นระยะเวลาในการจัดการขั้นตอนต่าง ๆ เกี่ยวกับเสื้อผ้าของลูกน้อยได้เร็วยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าเสื้อผ้าของลูกน้อยที่ซื้อมาใช้งานจะมีส่วนผสมของ กระดุม ปุ่ม หรือส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ใช้ในการตกแต่งเพื่อความสวยงาม อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้ลูกน้อยดึงเล่นบ่อย ๆ จนขาดติดมือมา และนำไปสู่การนำสิ่งแปลกปลอมเข้าปากได้ เพราะฉะนั้นพ่อแม่ควรระวังให้มาก ๆ หรือรอให้ลูกน้อยโตพอที่จะรู้เรื่องสักหน่อย พอที่จะรู้ว่าแบบไหนควรเอาเข้าปาก หรือไม่ควรเอาเข้าปาก ก่อน แล้วค่อยหาซื้อเสื้อผ้าลักษณะดังกล่าวมาใช้งานก็ยังไม่สาย