ดูแลลูกในหน้าฝน ให้พ้นจากการเป็นหวัด

สิ่งที่ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก หรือเด็กวัยกำลังเรียน ควรให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือเรื่องของสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน เพราะถ้าเด็กเล็กโดยละอองฝน หรือตากฝนบ่อย ๆ โดยที่ไม่รู้จักวิธีป้องกัน และหลีกเลี่ยง อาจจะทำให้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจได้ง่าย โดยเฉพาะ ไข้หวัด ซึ่งสามารถพบได้จากเด็กเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูฝน โดยจะส่งผลให้เกิดโอกาสเกิดขึ้นได้ซ้ำในทุกฤดู ที่มีการเปลี่ยนแลงของสภาพอากาศ เพราะสุขภาพของเด็กอาจจะยังไม่มีภูมิต้านทานที่เพียงพอ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองควรให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด

ดูแลลูกน้อยอย่างไรให้ช่วงหน้าฝน

สิ่งใกล้ตัวที่พ่อแม่ ผู้ปกครองควรให้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน เพราะถ้าหากเด็กเกิดอาการป่วยเป็นไข้หวัด อาจจะส่งผลให้เด็กมีอาการหลอดลมอักเสบ และเป็นโรคปอดบวมได้ เพราะฉะนั้นการดูแล และทำให้ร่างกายของเด็กมีความอบอุ่นอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเด็กเล็กอาจจะยังไม่สามารถป้องกัน หรือช่วยเหลือตัวเองได้ดีพอ สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้ว่า จะดูแลลูกน้อยอย่างไรในช่วงหน้าฝน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก

  • เตรียมร่ม หรือเสื้อกันฝนติดตัวไว้เสมอ : ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน ก็ควรมีร่มติดตัวไว้เสมอ ยิ่งเฉพาะเวลาที่จำเป็นจะต้องออกนอกบ้าน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าฝนจะตกตอนไหน และนานเท่าไหร่ และถ้าหากลูกน้อยเกิดโดยละอองฝน หรือเปียกฝน เมื่อกลับถึงบ้านพักควรรีบเช็ดตัว เช็ดหัวให้แห้ง และรีบอาบน้ำทันที
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ : การดูแลที่ดีที่สุด ก็คือดูแลสุขภาพ ควรให้ลูกน้อยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ ควรเน้นไปที่ผัก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ก็จะช่วยในเรื่องของภูมิต้านทานได้ เช่น ส้ม ฝรั่ง องุ่น สัปปะรด เป็นต้น
  • เด็กทารกควนกินนมแม่ : นมแม่เป็นแหล่งของสารอาหารที่ดีที่สุด ที่จะสามารถเข้าไปเพิ่มภูมิต้านทานของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี
  • พักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนหลับพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนให้เต็มที่ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ควรหลีกเลี่ยงให้ลูกน้อยนอนใกล้ชิดติดขอบหน้าต่าง หรือบริเวณที่มีโอกาสถูกละอองฝน และควรใส่เสื้อผ้าที่มีความอบอุ่น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

และนอกเหนือจากการดูแลสุขภาพลูกน้อยเป็นอย่างดีแล้ว สุขภาพของคุณพ่อ และคุณแม่ ก็เป็นสิ่งสำคัญมากเหมือนกัน เพราะถ้าหากเป็นฝ่ายที่ป่วยขึ้นมาเอง ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสสูงที่จะติดไข้หวัดจากคุณพ่อ และคุณแม่ได้ ซึ่งถือว่ามีโอกาสติดต่อกันสูงมาก เพราะมีความจำเป็นต้องใช้ชีวิตร่วมกัน เพราะฉะนั้นควรจะต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อที่ลูกน้อยจะได้ผ่านหน้าไปได้อย่างปลอดภัย